Xây dựng thang bảng lương và chính sách phúc lợi

Xây dựng thang bảng lương như thế nào hiệu quả? Tiền lương luôn là vấn đề mà người lao động cũng như doanh nghiệp đều đặc biệt quan tâm. Trả lương như thế nào vẫn đảm bảo ngân sách mà vẫn khiến người lao động hài lòng? Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc xây dựng quy chế tiền lương. Cùng HRTools đón xem bài viết sau đây.

Lương - Yếu tố luôn được quan tâm bởi doanh nghiệp và người lao động
Lương – Yếu tố luôn được quan tâm bởi doanh nghiệp và người lao động

I. Mục đích và cơ sở xây dựng thang bảng lương 

Nhằm đảm bảo sự công bằng, duy trì đội ngũ nhân sự hiện tại của toàn doanh nghiệp. Việc làm này không chỉ có tác dụng nâng cao năng suất lao động, thu hút và duy trì được những nhân viên giỏi mà còn giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong công tác trả lương, thưởng hiệu quả, minh bạch.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương dựa trên các cơ sở như:

1. Quy định của pháp luật

Tìm hiểu và tuân thủ quy định của pháp luật khi xây dựng thang bảng lương là việc làm cần thiết và quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi khi tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, doanh nghiệp sẽ xây dựng thang bảng lương phù hợp đối với từng loại hợp đồng: Chính thức, thử việc, lương trong kỳ thai sản, lương thời vụ, nghỉ việc hay ốm đau…

2. Thị trường bên ngoài

Để xây dựng được thang bảng lương chuẩn, việc khảo sát mức lương của đối thủ cạnh tranh cũng như mức lương chuẩn trên thị trường là việc làm cần thiết. Nó sẽ giúp cho doanh nghiệp điều chỉnh được mức lương cho từng vị trí kịp thời để nhân viên không có sự bất mãn về chế độ lương, thưởng hay bị phân tán tư tưởng về quyền lợi của họ trong quá trình làm việc.

3. Các yếu tố bên trong doanh nghiệp

Căn cứ vào thực tế kinh doanh, căn cứ vào hiệu quả công việc mà từng vị trí mang lại cho doanh nghiệp, căn cứ vào thâm niên công tác (kinh nghiệm, số năm làm việc) mà các doanh nghiệp sẽ xây dựng quy chế tiền lương cho từng vị trí, chức danh khác nhau để xây dựng thang bảng lương phù hợp.

II. Hồ sơ xây dựng thang bảng lương gồm những gì?

 • Hệ thống thang bảng lương của doanh nghiệp
 • Công văn của doanh nghiệp xin đăng ký hệ xây dựng thang bảng lương
 • Biên bản thông qua hệ thống xây dựng thang bảng lương
 • Quyết định ban hành hệ thống xây dựng thang bảng lương
 • Bảng quy định về các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng chức vụ
 • Quy chế về tiền lương, thưởng, tiền phụ cấp

III. Cách xây dựng thang bảng lương

Bước 1: Xác định đơn giá và Quỹ tiền lương kế hoạch cả năm

Bạn cần dự báo doanh nghiệp của bạn phải chi bao nhiêu tiền lương? Tỷ lệ doanh thu là bao nhiêu và đó chính là đơn giá tiền lương trong năm nay. Đơn giá là cơ sở xác định được lương cơ bản cho các nhóm chức danh khác nhau trong doanh nghiệp, căn cứ vào đó để tính lương khoán trên doanh thu hoặc đơn vị sản phẩm

Bước 2: Xây dựng hệ thống chức danh và hệ số dãn cách

Bạn cần liệt kê các nhóm công việc có cùng độ khó và trách nhiệm thành một nhóm. Điều này đòi hỏi bạn phải có một bản mô tả công việc yêu cầu chi tiết cho từng vị trí chức danh theo các yếu tố cơ bản nhất.

Dựa trên cơ sở đó, bạn xác định được hệ số hoặc số điểm tương ứng với mỗi chức danh. Nên cân nhắc kỹ lưỡng đến hệ số dãn cách giữa các vị trí chức danh, đảm bảo sự hợp lý giữa người cao nhất và thấp nhất trong công ty và các vị trí liền kề.

Bước 3: Xác định cách thức tính trả lương 

Mỗi bộ phận trong doanh nghiệp sẽ tùy vào tính chất khác nhau mà bạn có thể áp dụng cách tính trả lương sao cho phù hợp. Lương cố định sẽ áp dụng cho các bộ phận hành chính, lương khoán áp dụng cho những vị trí tiếp sản xuất sản phẩm hoặc tạo ra doanh thu. Hoặc áp dụng cả hai cách tính lương nhằm tận dụng ưu điểm của cả hai hình thức.

Trả lương khoán hay còn gọi là trả lương theo kết quả công việc hoàn thành. Bạn phải xác định được đơn giá khoán phù hợp đảm bảo thu nhập cho người lao động. Bạn có thể đặt ra những mức hoàn thành công việc khác nhau, ở mỗi mức cao hơn sẽ có tỷ lệ khoán thưởng bổ sung. Từ đó phát huy tối đa năng lực và khuyến khích người lao động đạt được thành tích cao hơn trong công việc.

Bước 4: Xây dựng hệ thống đánh và khen thưởng xử phạt

Để đảm bảo tính công bằng, bạn cần xây dựng các tiêu chuẩn hoàn thành công việc. Việc này cần có bản mô tả công việc sát với thực tế, công tác lập và giám sát kế hoạch làm việc từng bộ phận, cá nhân được thực hiện nghiêm túc.

Mức độ hoàn thành công việc có thể quy đổi thành mức hệ số như 0,8 – 0,9 và tối đa là 1,0 tương ứng với loại lao động A, B, C. Một cách khác là căn cứ trên những lỗi sai phạm trong công việc như chất lượng, số lượng hoặc tiến độ hoàn thành công việc mà có điểm giảm trừ tương ứng.

Bước 5. Quy định về thời điểm và quy trình tính trả lương và các chính sách lương đặc biệt

Người lao động phải biết rõ quy trình tính lương và thời điểm nào trong tháng họ được nhận lương. Ngoài ra, cần được xác định các trường hợp vẫn được trả lương như: Người lao động được cử đi học, làm thêm giờ, lương trong thời kỳ thai sản đối với lao động nữ,…

Bước 6. Ban hành, áp dụng và liên tục đánh giá, sửa đổi, bổ sung

Doanh nghiệp xây dựng quy chế tiền lương càng minh bạch, rõ ràng thì lại càng tạo động lực và tinh thần làm việc cho mỗi nhân viên. Vì vậy khi đã ban hành và áp dụng nó nhưng không hẳn là cố định mà có thể bổ sung định kỳ tùy theo bối cảnh kinh doanh và những yêu cầu mới của doanh nghiệp.

Để tìm hiểu rõ hơn, HRTools mang đến cho bạn Khóa huấn luyện thực chiến duy nhất tại Việt Nam, học viên được huấn luyện thực thi kỹ thuật xây dựng và ứng dụng thang lương bằng dữ liệu của mỗi doanh nghiệp nhằm X3 năng suất nguồn nhân lực và được kiến tạo bởi chuyên gia có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và quản trị hệ thống thang lương tại doanh nghiệp.

IV. Kết quả đạt được sau khóa học

Khóa học Xây thang lương chuyên nghiệp tại HRTools được thiết kế sát với thực tế khác với những khóa học khác trên thị trường, 100% học viên sẽ thực hiện được nghiệp vụ:

 • Thấu hiểu tổng quan về thang lương và yếu tố cấu thành nên thang lương hiệu quả
 • Sở hữu kỹ thuật kỹ thuật định giá vị trí công việc
 • Từng bước thực hiện Quy trình thiếp lập thang lương phù hợp nhu cầu doanh nghiệp
 • Bí quyết phân tích dữ liệu và lựa chọn phương án lương tối ưu khớp với mỗi doanh nghiệp

V. Phương pháp giảng dạy

 • Tình huống thực tế: Bài thực hành là tình huống thực tế doanh nghiêp
 • Công nghệ: Học viên sẽ được thao táo trên phần mềm Nhân sự
 • Đơn giản, dễ vận dụng: Bài thực hành đơn giản hóa trực quan nhất, ghi hình lại toàn bộ quá trình thực hành để thuận tiện xem lại sau này
 • Chuyên sâu: Những nội dung chuyên sâu, giảng viên sẽ hướng dẫn từng bước để dễ dàng ứng dụng tại doanh nghiệp
 • Truyền động lực: Và hơn nữa ở đây bạn sẽ được truyền lửa nghề theo đúng “Chất HR”
 • Bạn biết phải hoàn thành lộ trình nghề Nhân sự của mình như thế nào?
 • Trọn đời: Học viên học 1 lần, được đội ngũ chuyên gia HRTools tư vấn trọn đời, suốt quá trình làm nghề.

VI. Cam kết đào tạo tại HRTools

 • Bảo hành khóa học trọn đời
 • Được tham gia các buổi workshop kỹ năng mềm miễn phí
 • Được hỗ trợ nghiệp vụ sau tốt nghiệp
 • Nội dung đổi mới cập nhật liên tục
 • Chứng nhận có giá trị trên toàn quốc
 • Giảng viên là DOANH NHÂN kinh nghiệm gần 20 năm cực kỳ nhiệt tình, thực tế, có “Tâm” và có Nghiệp vụ Sư phạm

Tự hào được thành lập bởi chuyên gia xây dựng và phát triển hệ thống vận hành Nguồn nhân lực có 20 năm kinh nghiệm và nghiệp vụ chuẩn hệ thống. HRTools mang đến những giải pháp thiết thực và toàn diện được phân tích dựa trên dữ liệu mang tính hệ thống nhằm tăng tính bền vững cho doanh nghiệp.

•————༺ ༻————•
HRTools – Giải pháp tối ưu quản trị nhân lực️
Địa chỉ: Tầng 2, 28/1 đường Bàu cát 8 phường 11, quận Tân Bình, TPHCM
Hotline: 0976.303.879
Email: hrtools.contact@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *